Cơn thịnh nộ thể thao và những người hâm mộ ngoài tầm kiểm soát có tính hủy diệt

Mùa bóng chày mới bắt đầu thường là lý do để người hâm mộ vui mừng và phấn khích về việc đội của họ sẽ chạy hàng năm để giành danh hiệu vô địch World Series đáng thèm muốn. Nhưng đối với những người hâm mộ Giants, sự khởi đầu của mùa giải bóng chày này đã bị hủy hoại bởi bạo lực không cần thiết. Sau bàn mở tỷ số trên sân nhà của Dodger vào tuần trước, một người cha 42 tuổi của hai đứa trẻ ở đó để cổ vũ cho Giants đã bị đánh dã man bởi hai người hâm mộ Dodger bên trong bãi đậu xe. Hai người đàn ông đã đánh Bryan arsenal news  Stow rất dữ dội, đến nỗi anh ấy hiện đang hôn mê và bị tổn thương não. Sự hồi phục của anh ấy được cho là sẽ còn lâu nữa. Loại cơn thịnh nộ nào có thể khiến những người đàn ông này thực hiện những hành vi tàn ác dã man như vậy trong một trận đấu bóng chày?

Bạo lực trong thể thao hoặc bởi những người ủng hộ các đội thể thao có từ thời La Mã. Trong những ngày đó, các đội đua xe ngựa rất phổ biến và thường xảy ra bạo loạn sau các cuộc đua. Đáng chú ý nhất là cuộc bạo loạn Nika diễn ra vào năm 532 SCN. Cuộc bạo loạn tập trung ở Constantinople và gần như thiêu rụi một nửa thành phố và khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Vào thời điểm đó có bốn đội đua xe thuộc phái lớn. Mỗi người mặc một bộ đồng phục màu sắc khác nhau khi thi đấu. Họ được gọi là The Blues, the Reds, the Greens và the White. Cổ động viên của các đội này cũng mặc màu tương ứng. Cuộc bạo loạn kéo dài một tuần xảy ra vào năm 532 sau Công nguyên là để phản ứng với việc một số thành viên của The Blues và Greens đã bị bắt vì tội giết người liên quan đến một cuộc bạo động nổ ra sau một cuộc đua xe ngựa gần đây. Nó đã dẫn đến một số người chết. Thay vì bị treo cổ vì tội giết người, bị cáo đã bị bỏ tù, khiến đám đông phẫn nộ. Chính trị liên quan rất nhiều đến việc khuấy động quần chúng đã phẫn nộ chờ đợi để tấn công và trả thù.

Có rất nhiều ví dụ để trích dẫn trong suốt lịch sử nơi thể thao và bạo lực đan xen. Những người hâm mộ bóng đá Anh được gọi là côn đồ bóng đá nổi tiếng bạo lực đến nỗi họ thực sự bị cấm thi đấu ở châu Âu trong sáu năm sau thảm họa sân vận động Heysel năm 1985. Ba mươi chín người chết và sáu trăm người bị thương do bạo loạn xảy ra trước đó trận Chung kết Cúp C1 Châu Âu năm 1985 giữa Liverpool của Anh và Juventas của Ý bắt đầu. Một bức tường đã sụp đổ trước sức ép của những người ủng hộ Juventas cố gắng thoát khỏi tay côn đồ người Anh.

Những cái chết đôi khi là kết quả của những hành động quá khích này của những người hâm mộ thể thao. Một sự cố đáng tiếc đã xảy ra sau khi Colombia thua 2-1 trong trận đấu với Hoa Kỳ tại FIFA World Cup 1994. Một cầu thủ Colombia tên là Andres Escobar đã vô tình ghi bàn thắng tự động mang lại chiến thắng cho người Mỹ. Khi Escobar trở lại Colombia, anh ta đã đối mặt với bên ngoài một quán bar ở Medellin bởi một người hâm mộ phẫn nộ, người đã bắn Andres sáu phát và giết chết anh ta.

Bạo lực của người hâm mộ là trên toàn thế giới. Sau một trận đấu tại FIFA World Cup 2002 ở Zimbabwe, 13 người đã bị giẫm đạp đến chết trong một cuộc bạo loạn nổ ra khi đội bóng đến từ Nam Phi đánh bại Zimbabwe. Trong một trận đấu quần vợt năm 1993 ở Đức, một cổ động viên của Steffi Graf đã đâm Monica Seles khi đang thay đồ.

Đôi khi các lễ kỷ niệm trở nên phá hoại. Những người hâm mộ Los Angeles Lakers ăn mừng chiến thắng trước Indiana Pacers trong trận chung kết NBA 2000 đã quyết định xông vào đường phố L.A. để đốt lửa và nhảy múa và dẫm lên những chiếc xe đang đậu. Họ thậm chí còn lật ngược một chiếc xe tải đưa tin. Sau khi Những chú hổ Detroit đánh bại đội Padres trong giải World Series 1984, bạo lực xảy ra bên ngoài Sân vận động Tiger dẫn đến các phương tiện bị lật, bao gồm cả một chiếc xe của Cảnh sát Detroit bị lật còn lại đang bốc cháy.

Cho dù bạo lực của người hâm mộ có liên quan đến chủ nghĩa dân tộc, hay là lối thoát cho những căng thẳng tiềm ẩn trong xã hội, hoặc thậm chí có thể là quá nhiều testosterone trộn với rượu, kết quả hủy hoại vẫn như nhau. Những thiệt hại và cái chết mà nó mang lại luôn ảnh hưởng đến cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi nó. Những người đang tìm kiếm ý nghĩa đằng sau tất cả thay vào đó có thể thấy mình đang đi vào ngõ cụt.